• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Tuyến tiền liệt là gì? 

Tuyến tiền liệt là một tuyến ở hệ sinh dục nam giới, có kích thước như hạt dẻ, to, dẹt. Tuyến tiền liệt nằm ngay bên trên trực tràng và dưới cơ quan chứa nước tiểu, bao quanh ống niệu đạo, bao gồm 2 múi. Tuyen tien liet biết đến chỉ khi nó bị phì đại khi nam giới bước sang tuổi trung niên.

Những bé trai mới đẻ ra, tuyến tiền liệt có kích thước chỉ vài gram. Đến tuổi dậy thì tiền liệt tuyến sẽ to lên và ngừng to lên ở tuổi 20 do sự thay đổi của nội tiết tố, tới khi quý ông bước vào độ tuổi trung niên tuyến tiền liệt sẽ to hơn và kéo theo biểu hiện vệ sinh khó, đau khi đi tiểu tiện. Đây là những dấu hiệu của bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh tuyến tiền liệt là bệnh xuất hiện ở tien liet tuyen và một số bệnh lý thường thấy ở tien liet tuyen gồm viêm tuyến tiền liệt bệnh phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tuyến tiền liệt


Những bệnh lý tiền liệt tuyến thường gặp

✥ Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt. Bệnh hay thấy ở những nam giới lớn tuổi, song một số trường hợp gặp ở những người trẻ tuổi. Bệnh tuyến tiền liệt chia thành 2 dạng cấp tính và mãn tính.

-  Biệu hiện: biểu hiện thường thấy của bệnh tiền liệt tuyến là nam giới hay bị đi đái nhiều lần trong 1 ngày, đi tiểu khó, đi tiểu buốt tiểu rắt, đái són, đi tiểu không hết, có khi không đi tiểu được và đôi lúc bị đi tiểu ra máu.

-  Nguyên nhân: trường hợp bệnh tuyến tiền liệt cấp tính chủ yếu là do viêm nhiễm niệu đạo hoặc do viêm nhiễm khi làm "chuyện ấy". Một vài trường hợp người bệnh bị viêm tiền liệt tuyến do nhiễm trùng máu, song trường hợp này khá hiếm thấy. Trường hợp viêm tuyến tiền mãn tính là do nhiễm khuẩn từ dưới lên, do vi khuẩn E.coli tấn công hoặc một số vi khuẩn khác như Chlamydia, vi khuẩn lậu…

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt

Đối với viêm tuyến tiền liệt, người bệnh cần phải chú ý bởi khi bệnh không được khám và trị bệnh sớm hoặc chữa bênh sai cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như apxe tuyến tiền liệt, hình thức các u xơ, viêm mào tinh hoàn, viêm mào cơ tim, nguy hiểm hơn có thể bị nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi phát hiện ra những biểu hiện của bệnh tuyến tiền liệt người bệnh cần phải đến những địa chỉ khám có uy tín để khám và trị bệnh kịp thời.

✥ Phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở cánh mày râu khi sang độ tuổi trung niên hoặc cao niên. Sự gia tăng kích thước tiền tuyến liệt sẽ gây sức ép lên bọng đái|bàng quang|cơ quan chứa nước tiểu} và lỗ sáo, dẫn đến khó khăn khi đi giải.

- Biệu hiện: thường thấy khi bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến là vệ sinh khó, nước giải chảy ngắt quãng, đi tiểu nhiều lần trong ngày

- Lý do: phì đại tuyến tiền liệt thường ở độ tuổi cao, áp lực, không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, ăn uống không đủ chất, thường xuyên làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, những người bị viêm bàng quang trước đây cũng là nguyên nhân gây nên chứng phì đại…

Vì nước tiểu không được thải ra hết gây nên sự ứ đọng trong bọng đái, là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn gia tăng, khiến đường tiết niệu có nguy cơ viêm nhiễm tăng. Nếu không được điều trị, phì đại tiền liệt tuyến có thể gây tác động đến chức năng của thận và thận ứ nước.

Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

✥ U xơ tiền tuyến liệt

U xơ tuyến tiền liệt  thường được gọi là phì đại lành tính tiền tuyến liệt là bệnh thường thấy ở người lớn tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc phì đại lành tính tuyến tiền liệt càng tăng. Khi mới sinh ra, tiền tuyến liệt ở các đứa trẻ có kích thước rất nhỏ giống như hạt đậu, đến tuổi dậy thì tuyến tiền liệt phát triển mạnh và ổn định hơn khi các bạn nam ở độ tuổi từ 20 – 25. Song, khi cánh mày râu ở độ tuổi 40, lúc này tiền tuyến liệt bắt đầu phát triển bất thường gây phì đại tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu, ở Việt Nam nam giới ở độ tuổi 50 chiếm 63,8% mắc  u xơ tiền tuyến liệt, tỷ lệ này ngày càng tăng cao theo độ tuổi và khi bước sang tuổi 80 thì gần như nam giới nào cũng mắc phải bệnh lý này.

✥ Ung thư tiền tuyến liệt

Là khối u ác tính phát triển từ một tế bào của tiền tuyến liệt và rất dễ gây tử vong.

- Triệu chứng:  của bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất giống với bệnh phì đại tiền tuyến liệt, người bệnh hay bị đi giải nhiều lần, tiểu đau và có khi bịthi thoảng còn bị đi đái ra máu. Nếu xảy ra trường hợp tiểu khó hoặc niệu đạo bị tắc nghẽn hoàn toàn có thể ung thư đã lan xuống niệu quản và bàng quang.

- Nguyên nhân: nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tiền tuyến liệt hiện giờ vẫn không được xác định. Song, theo một vài nghiên cứu đưa ra rằng sự kết hợp của một số yếu tố góp phần gây ra bệnh ung thư tiền tuyến liệt như: trong gia đình có người bị bệnh đã lâu, do thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống không hợp lý, ô nhiễm môi trường sống.

Khi xuất hiện những biểu hiện của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh hãy nhanh chóng đến gặp cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và chữa bệnh kịp thời. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt để chữa bệnh.

Cách chữa ung thư tuyến tiền liệt

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám